สาระความรู้

คุณกำลัง “กำ” อะไรไว้ในชีวิตบ้าง แล้วสิ่งที่คุณกำอยู่ทำให้คุณสูญเสียอะไรที่มีค่ามหาศาลไปบ้าง

122Views

มีครอบครัวที่น่ารักอยู่ครอบครัวหนึ่ง ในครอบครัวนี้มีพ่อแม่ และบุตรสาววัย 5 ขวบ กำลังน่ารักเลยทีเดียว เจ้าหนูเป็นเด็กที่ซนอย่างร้ายกาจและขี้สงสัยอย่างมาก

อยู่มาวันหนึ่งเจ้าหนู นึกครึ้มอกครึ้มใจอย่างไรบอกไม่ถูกไปคว้าเอาแจกันหยกแกะสลักต้นราชวงศ์หมิง ซึ่งนั่นก็หมายความว่ามันราคาแพงมาก นามาเล่นพลิกคว่าพลิกหงาย สักพักก็ล้วงมือเข้าไปในแจกันทันใดนั้นเจ้าหนูก็ทำตาโตเท่าไข่ห่านดูเหมือนจะดีใจที่ล้วงเข้าไปเจออะไรสักอย่าง แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าเจ้าหนูจะดึงมือออกมาได้อย่างไร้เจ้าหนูเริ่มกระสับกระส่ายพยายามดึงมือออกมาแต่ ก็ไม่สาเร็จ จนต้องใช้ไม้ตายคือ “ทำอะไรไม่ได้ ก็ร้องไห้ไว้ก่อน”

เสียงเอ็ดอึงเป็นผลให้พ่อและแม่ต้องวิ่งมาดู เมื่อมาพบเข้าต่างก็พยายามช่วยกันดึงมือของเจ้าหนูออกจากแจกันด้วยวิธีต่างๆ น้ามันก็แล้ว น้าสบู่ก็แล้ว ทำอีท่าไหนก็ไม่ออก จนสุดท้ายผู้เป็นพ่อต้องตัดสินใจทุบแจกันหยกราชวงศ์หมิงทิ้ง เพื่อรักษามือของลูกชายเอาไว้ เมื่อมือของเจ้าหนูหลุดจากแจกันแล้วพ่อและแม่ก็พบว่ามือเจ้าหนูกำอะไรบางอย่างจนแน่น

ผู้เป็นแม่จึงถามลูกชายว่า “หนูกำอะไรอยู่จ้ะลูก ?” เจ้าหนูตอบพร้อมทำสีหน้าขึงขัง “ผมปล่อยมันไม่ได้หรอกครับ “แล้วมันคืออะไรจ้ะลูก?” ผู้เป็นพ่อเริ่มสงสัย“มันเป็นสตางค์ครับ” เจ้าหนูตอบพร้อมกับค่อย ๆ แบมือออกอย่างทะนุถนอมจึงปรากฏว่าในมือของเจ้าหนูมีเพียงเหรียญบาทอยู่หนึ่งเหรียญ เจ้าหนูหารู้ไม่ว่าการที่เขาพยายามกำเหรียญเอาไว้ทำให้ครอบครัวต้องสูญเสียของมี ค่ากว่าเป็นพันๆเท่า

แล้วคุณล่ะ ขณะที่คุณกาลังใช้ชีวิตอยู่นี้ คุณกำลัง “กำ” อะไรไว้ในชีวิตบ้าง เงิน? บ้าน? งาน? รถ? ทิฐิ? … แล้วสิ่งที่คุณกำอยู่ทำให้คุณสูญเสียอะไรที่มีค่ามหาศาลไปบ้าง เวลา…. ครอบครัว…. พ่อแม่….. คนที่รักเรา….. สวรรค์